CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Công Trứ, Q.1

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Phẫu thuật thành công khối u màng não khổng lồ cho cụ bà 76 tuổi | Tập Đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ

Phẫu thuật thành công khối u màng não khổng lồ cho cụ bà 76 tuổi

04-07-2018

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công ca u màng não khổng lồ cho cụ bà 76 tuổi. Đây được đánh giá là ca bệnh khó và có nguy cơ tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Theo giới chuyên môn, u não trên 6cm được đánh giá là khổng lồ. Trong ảnh là vị trí khối u (màu trắng) khi chưa phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

Người bệnh là cụ bà N.T.U (76 tuổi), nhập viện trong tình trạng có các cơn đau đầu, chóng mặt và buồn nôn kéo dài hơn 1 năm nay dù có khám bệnh ở các cơ sở y tế khác. Bên cạnh đó, bà U. còn có bướu giáp thòng, chèn ép khí quản, đồng thời mắc phải bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.

ThS.BS Nguyễn Thế Trúc, chuyên khoa Ngoại Thần Kinh - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, bằng việc thăm khám kỹ và sử dụng cận lâm sàng hợp lý, sau khi được các bác sĩ thăm khám, chụp MRI não tìm nguyên nhân, bệnh nhân đã được chẩn đoán là u màng não, khối u này có kích thước khổng lồ (7cm x 5cm) chiếm trọn phần trán của não phải. Nếu tình trạng u màng não này tiến triển thêm, bệnh nhân sẽ có nguy cơ đột tử cao.

“Với các bệnh kèm mà người bệnh đã mắc phải, đây được đánh giá là ca phẫu thuật khó, thách thức lớn, biến chứng suy hô hấp ở người bệnh có chèn ép khí quản và có nguy cơ tụt não đột tử trên bàn mổ. Trường hợp ca bệnh khó và hiếm gặp này, ê kíp bác sĩ đã tổ chức hội chẩn, phối hợp với nhiều chuyên khoa để tiến hành phẫu thuật, lấy khối u ra ngoài”, ThS.BS Nguyễn Thế Trúc thông tin.

ThS.BS Nguyễn Thế Trúc – chuyên khoa Ngoại Thần kinh đang thăm khám người bệnh sau phẫu thuật.

Cũng theo ThS.BS Nguyễn Thế Trúc, không nên chủ quan đối với những cơn đau đầu, vì cho rằng đó là triệu chứng thường gặp của các loại bệnh thể nhẹ như viêm xoang và được điều trị bằng thuốc giảm đau mà không tìm nguyên nhân gây ra các triệu chứng đó, đến khi phát hiện ra bệnh và chữa trị thì đã muộn. Để phát hiện sớm u màng não, người bệnh hãy chọn đúng bác sĩ, đúng chuyên khoa thần kinh thăm khám.

Được biết, trải qua 8 ngày sau phẫu thuật và được chăm sóc chu đáo, cụ bà N.T.U đã hồi phục trong tình trạng tỉnh táo, không còn đau đầu, đi lại được bình thường và đã được xuất viện.

 

Nguồn:  https://vtc.vn/phau-thuat-cat-khoi-u-mang-nao-khong-lo-cuu-song-ngoan-muc-cu-ba-76-tuoi-d410928.html