CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Công Trứ, Q.1

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Kịp thời cấp cứu 2 ca thành công nhờ quy trình Báo động đỏ liên viện giữa Phòng khám & Bệnh viện | Tập Đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ

Kịp thời cấp cứu 2 ca thành công nhờ quy trình Báo động đỏ liên viện giữa Phòng khám & Bệnh viện

03-08-2018

Theo thông tin từ Phòng khám Hữu Nghị (PKHN- gia nhập và trở thành thành viên của Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ từ tháng 4/2018), chỉ trong cùng 1 tuần cuối tháng 7 (từ 25 -28/7/2018), PKHN liên tục tiếp nhận 2 ca thực hiện quy trình Báo động đỏ liên viện (theo công văn chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM) cùng với ê-kip bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (BV HMSG) xử lý cấp cứu kịp thời cho 2 trường hợp bệnh nhân nguy kịch như sau:

Ca 1:  Phòng khám Hữu Nghị (PKHN) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị K. P.  (sinh 1969, Quận 12) được đưa vào lúc 8h15 ngày 25/07/2018 trong tình trạng ngất xỉu, tri giác lừ đừ, không đáp ứng với kích thích đau (như hình thức nhéo vào da), tay chân lạnh, vã mồ hôi, tiêu tiểu không tự chủ, không đo được mạch, được  bác sĩ chẩn đoán bị "hạ huyết áp tư thế".

 Ê-kíp bác sĩ PKHN nhanh chóng thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện với khoa cấp cứu BV HMSG. Song song cùng lúc kết hợp, xe cấp cứu BV HMSG được điều khẩn trên đường đến chuyển bệnh và qua điện thoại bác sĩ CKI. Phan Hoàng Nguyên- 
Trưởng khoa Cấp Cứu BV đã phối hợp trao đổi chuyên môn với Bs. CK2. Lê Thị Minh Châu – PKHN để nhanh chóng tiến hành xử lý cấp thiết bước đầu hồi sức cấp cứu truyền dịch ngay tại chỗ (truyền bù dịch theo tỉ lệ 30ml/ kg đối với cân nặng của người bệnh) nhằm mục đích nâng tổng trạng của người bệnh. 

Sau 10 phút xử trí, Huyết áp đo được 60/40mmHg; mạch cũng đã đo được, SpO2 lên 93% và người bệnh tiếp tục được truyền dịch và công tác hồi sức duy trì trên đường chuyển viện về BV HMSG, tại đây, ê-kíp bác sĩ cấp cứu tiếp tục đánh giá lại theo các chỉ số cận lâm sàng, dù người bệnh K.P. còn rất mệt nhưng huyết áp lên lại 100/60mm Hg, tri giác tốt hơn, có thể nói chuyện lại, nhờ xử lý điều trị kịp thời, sau 2 ngày, tình trạng người bệnh ổn định và đã được bác sĩ cho xuất viện. 

Với trường hợp này, nếu không đánh giá đúng nguy cơ tình trạng diễn biến xấu và cách xử lý ban đầu, người bệnh dễ dẫn đến ngưng tim ngưng thở, nguy cấp tính mạng.
 


Hình ảnh  của 2 trường hợp do Phòng khám Hữu Nghị cung cấp 


Ca 2: Ca thai ngoài tử cung vỡ của Nữ bệnh nhân Đỗ Thị T. H. (1989) ở Quận Gò Vấp, nhập viện 28/7/2018 trong tình trạng đau bụng đột ngột và dữ dội, trạng thái li bì, da tái lạnh vã mồ hôi, giọng nói thều thào; biết người bệnh H. trễ kinh 2 tuần trước đó; ê kíp bác sĩ Phòng khám Hữu Nghị (PKHN) tại quận Gò Vấp đã nhanh chóng hội chẩn khoa nội và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả thai ngoài tử cung vỡ, làm tràn dịch lượng nhiều ổ bụng, xuất huyết nội. 

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, ê-kíp bác sĩ PKHN đã nhanh chóng liên hệ theo quy trình báo động đỏ liên viện hỗ trợ chuyên môn. Ngay lúc đó, bác sĩ CKI. Phan Hoàng Nguyên- Trưởng khoa Cấp Cứu BV HMSG tiếp nhận thông tin và hỗ trợ trao đổi chuyên môn qua điện thoại với bác sĩ PKHN ưu tiên xử lý cấp cứu ban đầu cho người bệnh. Trong 15 phút xe cấp cứu của BV HMSG đã có mặt PKHN và người bệnh được chuyển đến khoa Cấp cứu, ê-kip bác sĩ cấp cứu cùng bác sĩ Sản khoa của BV HMSG đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, hội chẩn ngay khi có kết quả siêu âm ổ bụng, dù huyết áp động nhưng tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch vì dịch ổ bụng mất nhiều hơn 1 lít máu, vậy nên êkip bác sĩ quyết định mổ tối khẩn (khẩn hơn quy trình mổ cấp cứu), cho đăng ký máu cấp và chuyển thẳng đến phòng mổ. 

Quy trình báo động đỏ liên viện nói chung và mổ tối khẩn nói riêng cho trường hợp này giúp vừa “giải quyết” hiệu quả nguyên nhân chẩn đoán ban đầu thai ngoài tử cung vỡ, vừa giúp cầm máu cho người bệnh kịp thời, tránh nguy cơ bị mất máu kèo dài, làm suy đa cơ quan nội tạng. Người bệnh cấp cứu thành công sau 2 giờ phẫu thuật, hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định và vừa được xuất viện.

Theo chia sẻ, ê-kíp bác sĩ điều trị chính tại BVHMSG thực hiện phẫu thuật vừa bảo tồn vòi trứng vừa vẫn giúp duy trì chức năng sinh sản cho người bệnh này về sau. Đồng thời, khuyến cáo các phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, còn trẻ nên quan tâm để ý các chu kỳ kinh nguyệt, khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt cần thử quẻ (kêt quả Dương tính) đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và theo dõi sức khỏe sinh sản kịp thời.

Nguồn: ê- kíp Bác sĩ PKHN

---------
Các báo chí đã đưa tin:

1. https://baotintuc.vn/suc-khoe/mo-khan-cap-cuu-song-nguoi-phu-nu-vo-thai-ngoai-tu-cung-20180731154834243.htm
2. http://doanhnhanplus.vn/nhip-song/song-khoe/suc-khoe/tin-suc-khoe-2/kip-thoi-cap-cuu-hai-ca-nho-quy-trinh-bao-dong-do-lien-vien-giua-phong-kham-va-benh-vien.html
3. http://plo.vn/suc-khoe/phong-kham-bao-dong-do-bv-cuu-co-gai-vo-tu-cung-nguy-kich-785188.html
4. https://thanhnien.vn/suc-khoe/tre-kinh-2-tuan-benh-nhan-nguy-kich-vi-thai-ngoai-tu-cung-bi-vo-988688.html
5. https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/ba-bau-bi-vo-thai-duoc-phong-kham-kich-hoat-bao-dong-do-3785558.html
7. https://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/bat-bao-dong-do-cuu-song-benh-nhan-vo-thai-ngoai-tu-cung-1307767.tpo
8. http://dantri.com.vn/suc-khoe/vo-thai-ngoai-tu-cung-benh-nhan-suyt-tu-vong-20180801015916722.htm
9. http://www.phunuonline.com.vn/suc-khoe/mot-phu-nu-nguy-kich-vi-vo-thai-ngoai-tu-cung-nhung-khong-biet-135211/
10. https://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/suyt-tu-vong-vi-vo-thai-ngoai-tu-cung-lai-nghi-dau-bung-262794.html
11. http://thegioitiepthi.vn/p/nhung-ca-thai-ngoai-tu-cung-vo-suyt-cuop-mang-song-cua-benh-nhan-9142.html
12. https://phunusuckhoe.vn/mo-toi-khan-cuu-song-benh-nhan-29-tuoi-bi-vo-thai-ngoai-tu-cung-c2a292115.html
13. http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/lan-dau-tien-mot-phong-kham-tu-nhan-thuc-hien-bao-dong-do-lien-vien-93659.html
15. https://vtc.vn/vo-thai-ngoai-tu-cung-phong-kham-bat-bao-dong-do-lien-vien-cuu-thai-phu-d416995.html