CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Công Trứ, Q.1

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Dịch chuyển nhẹ về tỉ lệ phân bố lượt khám chữa bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh | Tập Đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ

Dịch chuyển nhẹ về tỉ lệ phân bố lượt khám chữa bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh

19-09-2017

"Có hiện tượng dịch chuyển nhẹ về tỉ lệ phân bố lượt khám chữa bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố" - Đó là nhận xét của Sở Y tế TP.HCM trong Hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh quí 1/2017, trong đó chuyển dịch về khối bệnh viện quận, huyện khá rõ nét, trong khi đó số lượt đến khám chữa bệnh tại các Trạm y tế lại tiếp tục giảm.

Dịch chuyển nhẹ về tỉ lệ phân bố lượt khám chữa bệnh

Thay đổi nhẹ về tỉ lệ phân bố lượt khám chữa bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh 

Theo báo cáo của BS Nguyễn Thị Thoa, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM, số lượt khám chữa bệnh trong quí 1/2017 của toàn Thành phố tăng 7,4% so với cùng kỳ, nếu như quí 1/2016 có 6,6 triệu lượt thì quí 1/2017 đã có 7,1 triệu lượt, điều này cho thấy người dân Thành phố và người dân các tỉnh, thành phía Nam tin tưởng và tiếp tục chọn lựa các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố.

Điều đáng ghi nhận là phân bố tỉ lệ số lượt khám chữa bệnh giữa các khối cơ sở khám chữa bệnh có sự thay đổi nhẹ. Nếu như tỉ lệ phân bố số lượt đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện Thành phố giảm 1% so với cùng kỳ, tỉ lệ này cũng giảm nhẹ ở khối phòng khám đa khoa (giảm gần 0,5%) và Trạm y tế (giảm 1%), thì ngược lại, các bệnh viện quận, huyện lại tăng gần 2% so với cùng kỳ.


Điều này thể hiện rõ tác dụng của chính sách liên thông khám chữa bệnh BHYT tuyến huyện, đồng thời cũng chứng minh những nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn kỹ thuật và chất lượng phục vụ của các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn Thành phố. 


Phân tích số liệu khám chữa bệnh trong quí 1/2017 cho thấy 20/23 bệnh viện quận, huyện đều có số lượt khám chữa bệnh tăng so với cùng kỳ, chỉ có 3 quận có số lượt giảm là quận 10, quận 3 và quận 7.

Phân tích tình hình khám chữa bệnh tại các bệnh viện trong tình trạng quá tải, điều đáng ghi nhận là lần đầu tiên trong nhiều năm, số lượt đến khám chữa bệnh tại bệnh viện Nhi Đồng 1 giảm nhẹ so với cùng kỳ, nếu như quí 1/2016 có 417 nghìn lượt thì quí 1/2017 giảm còn 396 nghìn lượt. 

Trạm y tế vẫn chưa phát huy hết thế mạnh

Tỉ lệ phân bố số lượt khám chữa bệnh tại Trạm y tế tiếp tục giảm là một thách lớn đối với Ngành Y tế Thành phố, đòi hỏi Ngành Y tế cần đẩy mạnh việc nhân rộng những mô hình mới nhằm tạo niềm tin và thu hút người dân đến khám chữa bệnh ban đầu tại Trạm Y tế như triển khai Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận, huyện đặt tại Trạm Y tế và triển khai đổi mới hoạt động khám chữa bệnh tại Trạm Y tế theo nguyên lý Y học gia đình.

Sắp tới đây, Thành phố sẽ triển khai thí điểm xã hội hoá hoạt động khám chữa bệnh tại Trạm Y tế theo mô hình đối tác công – tư nhằm nâng cao đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nhân lực cho Trạm Y tế.


Theo Sở Y tế TP. HCM (tháng 4/2017)