Vì những dáng hình không hoàn hảo

(19/04/2017)
“Bố con đâu?
Nó không có Bố!
Mẹ con đâu?
Mẹ nó lấy chồng rồi!
… Bố mẹ nó đẻ ra nó không nuôi thì là Bà nuôi thôi”

Những lời nói xót xa ẩn sau đôi mắt ngập nước của Bà Trần Thị M, bà ngoại của bé Nguyễn Anh Q ở xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An khiến chúng tôi_những người thực hiện chương trình “Tô dáng hình, vẽ tương lai” không khỏi nghẹn ngào…

Sinh ra trong gia đình hoàn cảnh khó khăn, mang trong mình hình hài không trọn vẹn: Dính ngón, thừa ngón, phì đại ngón, chân tay co rút, chân chữ O, chân chữ X… là những trường hợp chúng tôi bắt gặp trên hành trình đi khám sàng lọc và phẫu thuật khuyết tất cho những trẻ em ở vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Mỗi người mang trong mình một hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ cùng gia cảnh nghèo khó với nỗi niềm trăn trở thiệt thòi, khiếm khuyết mà con mình đang phải gánh chịu. Vì không có điều kiện khả năng tự chi trả kinh phí cho quá trình phẫu thuật, điều trị cho con, những bậc sinh thành đành nuốt nước mắt vào trong nhìn con lớn lên với bao niềm khó khăn, mặc cảm trong sinh hoạt , giao tiếp.

Trước những hoàn cảnh bất hạnh đó, Bệnh viện Quốc tế Vinh phối hợp cùng với Quỹ bảo trợ tỉnh Nghệ An và Nhà tài trợ Zhishan thực hiện phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khuyết tật vận động từ ngày 31/3 – 4/4/2017. Đây là hoạt động thường niên nhằm đưa ra những giải pháp can thiệp tạo hình và phục hồi cải thiện chức năng giúp trẻ khuyết tật có được đởi sống thể chất, tinh thần khỏe mạnh và năng động hơn.

 

Hình ảnh bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Trò chuyện với trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, BSCKI Trần Văn Thuyên chia sẻ: Đồng hành cùng chương trình từ khi đoàn đi về địa phương khám sàng lọc đến lúc trực tiếp phẫu thuật cho các cháu, tôi đồng cảm đối với những khiếm khuyết mà các cháu mắc phải, cùng với nỗi lo lắng của các bậc làm cha làm mẹ khi chứng kiến nhưng vất vả trong sinh hoạt hàng ngày của con mình. Hơn nữa, hầu hết những gia đình này đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc hộ nghèo không có đủ chi phí để đưa con mình đi thực hiện phẫu thuật sớm. Đây là một chương trình ý nghĩa, mang giá trị nhân văn sâu sắc, và tôi luôn sẵn lòng tham gia chương trình nhân đạo, mang đến những cơ hội tốt hơn cho các cháu.
Chương trình “Tô dáng hình, vẽ tương lai” lần này đã phẫu thuật thành công cho 43 trẻ em nghèo bị khuyết tật. Các bệnh nhân nhi nghèo, đủ tiêu chuẩn và đáp ứng được điều kiện sức khỏe ngoài được phẫu thuật hoàn miễn phí, chương trình còn hỗ trợ kinh phí ăn uống và đi lại trong thời gian lưu trú tại Bệnh viện.

 

Hình ảnh Giám đốc điều hành Bệnh viện và Quỹ bảo trợ tỉnh Nghệ An thăm hỏi và tặng quà cho bệnh nhân

Bố của cháu Dư Thành T xúc động tâm sự: Cháu T từ khi sinh ra đã bị vẹo khửu tay trái, càng lớn tình trạng của cháu càng nặng hơn khiến cháu khó khăn trong việc cầm nắm và học tập, gia đình đã phải hỗ trợ cháu rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Được biết đến thông tin chương trình khá muộn, những gia đình chúng tôi vẫn mang cháu đến thăm khám để được phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe cháu ổn định, cánh tay cũng đã vận động được nhẹ nhàng, gia đình tôi và bé rất vui vì nhận được sự giúp đỡ của nhà tài trợ Zhishan và sự chăm sóc tận tình từ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh.

 

Hình ảnh bệnh nhân sau khi được phẫu thuật

Những lời cảm ơn, những nụ cười đầy hi vọng và ánh mắt trìu mến của các cháu và gia đình sau khi xuất viện là nguồn động viên to lớn nhất của những người thực hiện chương trình. Sau khi phẫu thuật thành công, các bé được lên lịch tái khám và hướng dẫn những bài tập phục hồi chức năng để cơ quan vận động phát triển bình thường và hoàn chỉnh hơn.
Chương trình rất cần những tấm lòng và sự ủng hộ của cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài nước để có thể viết thêm nhiều câu chuyện tương lai tươi sáng hơn.

Trang 1 / 11 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »
CẤP CỨU:
02383 968 888

Cảm nhận bệnh nhân

Chị Hoàng Thủy

10 ngày điều trị tại khoa Nhi

mẹ con tôi cũng như tất cả các bệnh nhân và người nhà khác
rất ấn tượng với các dịch vụ
chăm sóc bệnh nhân chu đáo

Chị Thương Đức

...rất hài lòng với chuyên môn,thái độ,
chăm sóc phục vụ của tập thể
y bác sĩ và các nhân viên...

 

Mẹ bé D.Đ. Trọng

"Sức khỏe của cháu bữa ni khỏe hơn, nhờ được các Bác sĩ và các cô điều dưỡng chăm sóc tận tình và nhiệt tình lắm...."