Lưu ý các dị vật nguy hiểm trong cơ thể trẻ nhỏ

(02/06/2017)
Trong tháng 4 – 5 vừa qua, bệnh viện quốc tế vinh đã tổ chức chương trình khám sức khỏe tổng quát dành cho các em nhỏ tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ngoài được Bác sĩ chuyên khoa thăm khám về răng miệng, tai mũi họng, toàn diện mà còn được trang bị các kiến thức sơ cấp cứu hữu ích.

Hình ảnh: Hành trình yêu thương đến các trường tiểu học

Tuy nhiên, trong thời gian đi khám và nội soi Tai Mũi Họng cho các cháu, Bác sĩ đã phát hiện và lấy ra những dị vật bất thường có trong tai, mũi các bé như hạt cườm, phấn màu, sỏi đá… Những dị vật này được phát hiện đã nằm rất lâu trong tai, mũi của các bé, có những trường hợp gây viêm mủ và thay đổi cấu trúc hốc mũi.

Hình ảnh các dị vật lấy ra từ mũi và tai của các bé

Các dị vật đường mũi, đường thở thường gặp ở những trẻ độ tuổi mẫu giáo, tiểu học,… Ở độ tuổi này trẻ em hay khám phá, chúng nghĩ ra nhiều trò, nhiều hành động mà người lớn không thể ngờ tới. Trong đó, trẻ tự nhét dị vật vào mũi, tai nhiều nhất. Việc tiến hành nội soi gắp dị vật cho trẻ không phải hiếm gặp tại chuyên khoa Tai Mũi Họng tại Bệnh viện Quốc tế Vinh. 50 trường hợp hóc dị vật đã được Bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Trẻ bị dị vật trong tai thường hay ngoáy tay vào tai, kêu bị ù tai, đau tai nếu là côn trùng sống và chảy máu tai do bị côn trùng cắn. Dị vật cứng nhét vào tai có thể gây thủng nhĩ dẫn đến tình trạng điếc. Dị vật nhét vào mũi thường gây chảy nước mũi một bên, thối mũi một bên.
Vì vậy, trẻ rất cần được sự quan tâm, theo dõi từ phía gia đình những biểu hiện hằng ngày của trẻ và quan trọng hơn là nhà trường và gia đình giúp bé nhận thức được việc nhét dị vật vào tai, mũi là việc không nên làm.
Trang 1 / 11 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »
CẤP CỨU:
02383 968 888

Cảm nhận bệnh nhân

Chị Hoàng Thủy

10 ngày điều trị tại khoa Nhi

mẹ con tôi cũng như tất cả các bệnh nhân và người nhà khác
rất ấn tượng với các dịch vụ
chăm sóc bệnh nhân chu đáo

Chị Thương Đức

...rất hài lòng với chuyên môn,thái độ,
chăm sóc phục vụ của tập thể
y bác sĩ và các nhân viên...

 

Mẹ bé D.Đ. Trọng

"Sức khỏe của cháu bữa ni khỏe hơn, nhờ được các Bác sĩ và các cô điều dưỡng chăm sóc tận tình và nhiệt tình lắm...."