Dễ lây lan như mụn cóc

Cháu bị mụn cóc ở gan bàn chân và bị lây cả sang kẽ móng tay nữa, liệu cháu có bị lây mụn cóc sang bộ phận sinh dục không ạ? vì cháu thường dùng tay để rửa, vệ sinh bộ phận sinh dục. Cháu xin cảm ơn bác sĩ!
Chào bạn, Mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề mặt thường sần sùi, gây ra bởi virus HP (Human Papilloma Virus). HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy sướt bên ngoài. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc phải ở trẻ em cao hơn vì chúng hiếu động và thường xuyên bị trầy sướt chân tay, hay đi chân không, cắn móng tay, nghịch đất cát... Virus HPV thường sống ở những nơi ấm - ẩm nên việc đi chân đất sẽ dễ bị mụn cóc bàn chân. Làm móng, cắt khoé móng chân, móng tay… cũng là nguyên nhân thường gây mụn cóc ở người lớn, nhất là phụ nữ. Bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch như ung thư máu, lymphoma hay nhiễm HIV/AIDS rất dễ bị mụn cóc và thường lâu khỏi. Có thể gặp mụn cóc ở bất cứ vùng nào trên da, thường gặp nhất là ở bàn tay do chung đụng, tiếp xúc nhiều. Mụn cóc có thể mọc ở một số vị trí đặc biệt:

- Ở lòng bàn chân, dưới móng tay, dưới móng chân; khi chạm vào thường gây đau nhói.

- Mụn cóc Mosaic (Mosaic Warts): Bao gồm nhiều mụn cóc nhỏ mọc thành chùm ở lòng bàn chân, gót chân.

- Mụn cóc ở bộ phận sinh dục (Genital Warts): Gặp ở bộ phận sinh dục đàn ông, đàn bà, chung quanh hậu môn, có triệu chứng gần giống như bệnh mào gà.

Mụn cóc có thể lây lan do:

1. Tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc của người bệnh như sờ, cọ sát, cầm nắm… Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua việc dùng chung vật dụng với người có mụn cóc như khăn lau, giầy dép, quần áo. Thông thường phải mất 2-3 tháng sau khi tiếp xúc với người bệnh thì mới biết có bị lây hay không.

2. Tự lây nhiễm (“nhảy”) trên bản thân người bệnh: Từ vài mụn cóc lớn ban đầu (còn được gọi là “mụn cóc mẹ”), chúng có thể lây lan sang những vùng da lân cận hay những vùng da bị tiếp xúc trực tiếp (như cào, gãi, cầm nắm).

Càng để lâu, mụn cóc thường có khuynh hướng lây lan nhiều hơn. Do đó, điều cần thiết là khi có mụn cóc, ta phải nên điều trị càng sớm càng tốt.

 

Dễ lây lan như mụn cóc

Cháu bị mụn cóc ở gan bàn chân và bị lây cả sang kẽ móng tay nữa, liệu cháu có bị lây mụn cóc sang bộ phận sinh dục không ạ? vì cháu thường  dùng tay để rửa, vệ sinh bộ phận sinh dục. Cháu xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Chào bạn, Mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề  mặt thường sần sùi, gây ra bởi virus HP  (Human Papilloma Virus). HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy sướt  bên ngoài. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc phải ở trẻ em  cao hơn vì chúng hiếu động và thường xuyên bị trầy sướt chân tay, hay đi  chân không, cắn móng tay, nghịch đất cát... Virus HPV thường sống ở  những nơi ấm - ẩm nên việc đi chân đất sẽ dễ bị mụn cóc bàn chân. Làm  móng, cắt khoé móng chân, móng tay… cũng là nguyên nhân thường gây mụn  cóc ở người lớn, nhất là phụ nữ. Bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch  như  ung thư máu, lymphoma hay nhiễm HIV/AIDS rất dễ bị mụn cóc và  thường lâu khỏi. Có thể gặp mụn cóc ở bất cứ vùng nào trên da, thường gặp nhất là ở bàn  tay do chung đụng, tiếp xúc nhiều. Mụn cóc có thể mọc ở một số vị trí đặc biệt:

- Ở lòng bàn chân, dưới móng tay, dưới móng chân; khi chạm vào thường  gây đau nhói.

- Mụn cóc Mosaic (Mosaic Warts): Bao gồm nhiều mụn cóc nhỏ mọc thành  chùm ở lòng bàn chân, gót chân.

- Mụn cóc ở bộ phận sinh dục (Genital Warts): Gặp ở bộ phận sinh dục  đàn ông, đàn bà, chung quanh hậu môn, có triệu chứng gần giống như bệnh  mào gà.

 Mụn cóc có thể lây lan do:

 1. Tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc của người bệnh như sờ, cọ sát, cầm  nắm… Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua việc dùng chung vật dụng với người có mụn cóc như khăn lau, giầy dép, quần áo. Thông thường phải mất  2-3 tháng sau khi tiếp xúc với người bệnh thì mới biết có bị lây hay  không.

2. Tự lây nhiễm (“nhảy”) trên bản thân người bệnh: Từ vài mụn cóc lớn  ban đầu (còn được gọi là “mụn cóc mẹ”), chúng có thể lây lan sang những  vùng da lân cận hay những vùng da bị tiếp xúc trực tiếp (như cào, gãi,  cầm nắm).

Càng để lâu, mụn cóc thường có khuynh hướng lây lan nhiều hơn. Do đó,  điều cần thiết là khi có mụn cóc, ta phải nên điều trị càng sớm càng  tốt.  Thân mời quý bạn tham khảo thêm bài viết của chúng tôi về MỤN CÓC để  hiểu rõ thêm về bệnh lý này cũng như việc phòng tránh và các phương pháp  điều trị theo đường link sau

http://hoanmysaigon.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1102&Itemid=135

Thân mến!

BS. LÊ ĐỨC THỌ
Chuyên Khoa Da Liễu – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn Premier

Choáng váng khi thay đổi tư thế

Thưa bác sĩ! em thường bị choáng váng khi chuyển tư thế từ nằm hay ngồi để đứng lên, khi đứng lên em không nhìn thấy gì hết đứng không vững khoảng 3 phút mới trở lại bình thường.xin cho em hỏi đó có phải là dấu hiệu của  bệnh không? (N.H.L)

Trả lời: Chào bạn, qua mô tả trong thư theo tôi thì bạn có khả năng mắc hội chứng "Chóng mặt tư thế". Biểu hiện của bệnh là choáng váng khi thay đổi tư thế đầu, cơn kéo dài vài phút, có thể kèm buồng nôn, thường gặp ở bệnh nhân có huyết áp thấp. Tuy nhiên cũng có một số người dù khỏe mạnh nhưng nếu không có sự tập luyện, việc thay đổi tư thế quá nhanh sẽ làm cho hệ thống tiền đình của họ không kịp định vị về vị trí của cơ thể trong không gian dẫn đến hiện tượng choáng váng, cũng như một số người thường bị nôn nao, choáng váng khi di chuyển bằng xe hơi hay đi tàu biển. Để xác định chính xác, bạn có thể đến các cơ sở y tế có chuyên Khoa Thần kinh để được khám và điều trị thích hợp.

Bạn có thể tham khảo bài viết về “Chóng mặt tư thế” để hiểu thêm về cơ sở sinh lý bệnh cũng như các đặc điểm nổi bật của bệnh theo đường link sau:

http://hoanmysaigon.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1882&Itemid=29

Thân mến!

Chuyên Khoa Nội Thần Kinh - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

5 lưu ý để điều trị hiệu quả Viêm dạ dày do khuẩn Hélicobacter Pylori

Thỉnh thoảng tôi bị đau bụng nhưng không rõ nguyên nhân. Đi nội soi dạ dày có kết luận là bị bệnh viêm trợt lồi hang vị (dương tính với HP). Xin cho hỏi bệnh này có bị lây qua đường ăn uống và có thể trị dứt điểm bằng cách uống thuốc và ăn uống kiêng khem? Bệnh này có dễ dẫn đến ung thư dạ dày? (T.L.)

Trả lời: Chào bạn, theo trình bày bạn đã bị bệnh viêm dạ dày thể trợt với Hélicobacter Pylori

(HP) dương tính, bệnh này có thể lây qua đường ăn uống, qua đường miệng - miệng do vi trùng HP theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt. Do vậy, vi trùng dễ lây từ người này sang người khác thông qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bát đũa muỗng, hôn trực tiếp, mẹ nhai cho con ăn… và đường phân miệng do vi trùng theo phân lây sang người khác qua trung gian côn trùng như ruồi, gián... khi thức ăn không đậy kỹ.

{mosimage}

       Bệnh này có thể dẫn đến ung thư dạ dày do nhiễm HP (hiện HP được xếp vào nhóm đứng đầu gây ung thư dạ dày hiện nay). Việc điều trị diệt HP đã giảm rõ số lượng ung thư mới xuất hiện trong vòng hơn 20 năm qua kể từ năm 1983 hai tác giả người Mỹ Warren & Marshall xác định rõ ràng HP trên bệnh nhân cắt dạ dày do ung thư. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị dứt điểm nếu được điều trị sớm bằng cách dùng thuốc và chế độ ăn uống hợp lý.

Để điều trị viêm dạ dày với HP(+) hiệu quả, bạn cần thực hiện năm điều sau:

1. Ăn chín với đồ dùng cá nhân chén bát mới riêng, ăn thức ăn dễ tiêu, giảm mỡ béo. Kỵ ăn chua, cay, ăn thức ăn nguội hoặc quá nóng và đồ khô rắn, khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ.

2. Ăn đúng giờ, tránh để đói hoặc no quá.

3. Kiêng rượu, bia, cà phê, thuốc lá, giảm stress... tránh thức uống ảnh hưởng dạ dày như thuốc vitamine C, axít folic điều trị thiếu máu, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm và corticoide.

4. Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, phiền muộn quá đáng, không thức khuya

5. Phải dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ vì có thuốc phải uống trước bữa ăn, có thuốc uống sau ăn mới phát huy tác dụng, uống thuốc phải đủ liều lượng, đủ thời gian, không được thấy hết đau tự ý ngưng thuốc.

 

Thời gian điều trị trung bình khoảng sáu tuần. Các loại thuốc thường được sử dụng gồm: thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc băng niêm mạc dạ dày, thuốc giảm tiết axít dịch vị. Nhiễm HP thì các thầy thuốc sẽ dùng thêm các thuốc kháng sinh để diệt HP, sẽ chọn lựa phác đồ nào phù hợp, người bệnh tuyệt đối không được tự dùng  kháng sinh, lý do hiện nay vi trùng  này kháng nhiều loại kháng sinh - đặc biệt ở người hay dùng kháng sinh tùy tiện trước đây  mà trong cơ thể đã nhiễm HP không biết, do đó dễ gây kháng thuốc thất bại trong điều trị. Sau thời gian dùng đủ thuốc, bắt buộc phải ngưng thuốc hai tuần kiểm tra lại vì trùng HP đã hết chưa, kết quả mới chính xác, khi vi trùng âm tính, tức không còn  trong dạ dày, mới chắc chắn khỏi bệnh.

              Chúng ta cần nhớ nếu sau khi điều trị chưa ngưng thuốc, không nên thử ngay do không chính xác. Việc kiểm tra vi trùng HP có còn hay không do bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn bạn cần soi hay không cần soi tùy tổn thương trên nội soi trước đó, nếu không nội soi sẽ chọn phương pháp xác định HP hết chưa, theo thống nhất Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ và châu Âu nên thử bằng phương pháp hơi thở hoặc xét nghiệm phân tìm HP, không nên xét nghiệm máu để kiểm tra HP hết chưa. Cần nhớ sau khi lành bệnh, để tránh tái phát nên thực hiện nghiêm túc các chỉ định điều trị ở trên, hạn chế dùng các chất, các thuốc gây ảnh hưởng dạ dày. Đặc biệt cần chý ý kiểm tra xem trong gia đình có ai nhiễm HP không vì có thể trước đó bạn đã lây cho người thân trong gia đình, sau này họ có thể là nguồn lây ngược lại cho bạn làm bệnh tái phát . Theo tôi, bạn nên đến khám bệnh  tại một bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa để xác định ngoài bệnh viêm dạ dày do HP đã có, bạn còn kèm theo bệnh lý khác kèm theo không, để chẩn đoán chính xác và điều trị khỏi bệnh hoàn toàn tránh tái phát sau này.

 Chuyên khoa Tiêu hóa  - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Viêm gan siêu vi C có lây truyền?

Tôi đi khám sức khoẻ và kết quả xét nghiệm siêu vi C ương tính với anti HC. Nhưng tôi không biết tại sao mình bị bệnh, và liệu bệnh này có lây không?  mong bác sĩ tư vấn giúp. (H. M)

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi. Theo thông tin và các số liệu trong thư bạn cung cấp, chúng tôi xin phép trao đổi với bạn một số vấn đề như sau:

1. Đường lây truyền của HCV từ người này sang người khác: Bệnh viêm gan do virus viêm gan C (HCV) lây chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh. Bạn có thể bị nhiễm HCV nếu:

-  Dùng kim chung để tiêm chích ma tuý.

-  Nhận máu, sản phẩm từ máu, hoặc các bộ phận cơ thể từ một người cho nhiễm HCV.

-  Chạy thận nhân tạo dài ngày, dùng chung trang thiết bị y khoa bị nhiễm máu của người bịnh chưa được xử lý vô trùng.

-  Bạn là nhân viên y tế và đã từng bị kim đâm phải.

-  Mẹ bạn bị viêm gan C vào thời điểm sanh ra bạn. Trong giai đoạn chu sinh máu của mẹ bạn có thể vào cơ thể bạn .

-  Bạn đã từng có quan hệ tình dục với người nhiễm HCV.

-  Bạn sống chung với một người nhiễm HCV và dùng chung dao cạo, bàn chải răng có dính máu của của họ.

Do đó nếu làm những thủ thuật không đảm bảo vô trùng hoặc dùng những vật dụng có dính máu của người bị nhiểm siêu vi C thì có thể bị lây bệnh. Nhưng hiện tại vần đề bị lây bênh từ đâu không còn quan trọng nữa, điều cần thiết bây giờ là phòng ngừa cho những người thân bằng cách dùng riêng những vật dụng cá nhân có thể dính máu như đồ cắt móng tay, lưỡi lam, bàn chải đánh răng …, không cho máu cho người khác. Ngoài ra, những người trong gia đình cũng nên đi xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiểm siêu vi C không.

2. Xét nghiệm AntiHCV

AntiHCV là 1 xét nghiệm tìm kháng thể chống siêu vi C. Khi anti HCV(+) có nghĩa là có kháng thể chống siêu vi C trong người. Do đó nghi ngờ người đó bị nhiểm siêu vi C. Khi đó bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm HCVRNA đề tìm gen của con siêu vi, nếu HCVRNA(+) chắc chắn bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C. Để chẩn đoán và điều trị VGSVC Bác sĩ căn cứ vào nhiều yếu tố để đánh giá tình trạng bệnh và quyết định điều trị như là chức năng gan, mức độ tổn thương gan, số lượng siêu vi, loại siêu vi (Genotype)…

Hiện nay để điều trị Viêm gan siêu vi C, người ta dùng Interferon hoặc PegInterferon kết hợp Ribavirin kết quả rất tốt. Do đó, em nên đến khám chuyên khoa gan để được điều trị tốt.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm gan C, bạn có thể tham khảo thêm tại đường  link sau:

http://hoanmysaigon.com/index.php?option=com_content&task=view&id=959&Itemid=135

Thân mến!

Chuyên Khoa Gan - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn Premier

Tiểu khó do khối u tuyến tiền liệt

Thưa bác sĩ, khoảng tháng nay tôi bắt đầu thấy hiện tượng đi tiểu khó, lúc đầu chỉ 1 chút, nhưng sau đó cứ tăng dần, tia nước tiểu không còn được mạnh. Tôi đi khám và được bác sĩ cho biết bị u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL) Xin bệnh viện vui lòng cho tôi hỏi về PTNS cắt bỏ khối u phì đại tiền liệt tuyến thì thời gian phẫu thuật và thời gian nằm viện là khoảng bao lâu?

Trả lời: Chào bạn, U xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là u phì đại tiền liệt tuyến là một u lành tính. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên. Khi khối u tiền liệt tuyến phì đại chèn ép vào niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện (tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu dắt, tiểu đêm nhiều lần…) biểu hiện đặc trưng như sau:

- Nếu u xơ chèn ép vào đường tiểu thì có biểu hiện tắc nghẽn: bí đái, đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu hoặc đái bị tắc xong lại đái tiếp, đái nhỏ giọt (đái xong vẫn bị nhỏ giọt), đi tiểu rất lâu...

- Hội chứng kích thích: người bị u xơ tiền liệt tuyến thường đái gấp, tuy không căng quá nhưng rất mót đái, dễ bị đái són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong cả ngày và đêm, nhưng đái được ít...

Hiện nay phương pháp điều trị phổ biến nhất là áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ TTL bằng nội soi. Tuỳ theo bướu lớn hay nhỏ, thời gian phẫu thuật có thể từ 30 phút đến 120 phút. Trung bình 45phút đến 60 phút. Ngày nằm viện trung bình là 4 ngày. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về thương pháp Phẫu thuật Nội soi theo đường link sau:

http://hoanmysaigon.com/index.php?option=com_content&task=view&id=886&Itemid=126

Thân mến!

 

Chuyên Khoa Tiết Niệu - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn Premier

Hiện tượng Trầm cảm sau sinh

Tôi năm nay 34 tuổi, thời gian  đầu sau khi sinh tôi cảm thấy hay quên, mất tập trung đôi lúc nhưng dần  thì có nặng hơn. Tôi hay quên hơn thậm chí có những lúc quên cả  vật dụng mình cất đi và đôi lúc tôi không biết  gì chỉ trong vòng 50giây đến vài phút.

Có hôm tôi đi xe máy bị trường  hợp này tôi bị té xe, sau đó tôi lại bình thường và không nhớ lúc đó minh  đang làm gì, nói gì. Sau đó tôi có chụp MRI kết quả bình thường nhưng tôi thực sự vẫn rất lo lắng. Vậy  xin bác sĩ cho biết tôi đang bị bệnh lý gì và chữa trị như thế nào? Thời gian gần đây tôi rất lo lắng cho bệnh và cảm thấy  nặng hơn.  Chân thành cảm ơn (P.N.T)

Trả lời: Chào bạn, theo mô tả trong thư theo tôi bạn mắc bệnh trầm cảm sau sinh và động kinh cơn nhỏ dạng cơn vắng ý thức.

Về trầm cảm,một số phụ nữ sau khi sinh con do rối loạn nội tiết tố, do lo lắng, thiếu ngủ vì chăm sóc con đã dẫn đến trầm cảm. Về động kinh, bạn đã chụp MRI không có gì bất thường cũng như không có tiền căn viêm nhiễm não - màng não thì đây là động kinh vô căn, nói chung tiên lượng tốt sau một thời gian điều trị. Nhưng động kinh và trầm cảm nói chung cần phải được khám ,điều trị và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh do đó, bạn nên đến khám ở các chuyên khoa trên.

Bạn có thể tham khảo bài viết “Hiện tượng trầm cảm sau sinh” theo đường link sau để có thêm các thông tin hữu ích

http://hoanmysaigon.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1171&Itemid=29

Bệnh Động kinh vắng ý thức

http://hoanmysaigon.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3024&Itemid=29

Thân mến!

 Chuyên Khoa Nội Thần Kinh - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn Premier

Các giai đoạn phát triển của Herpes sinh dục

Tôi đi khám da liễu được chuẩn đoán là Herpes vì tôi có 2 vết  loét ở bộ phận sinh dục. Nhưng tôi xem triệu chứng trên báo thì không  phải vì tôi bị ngứa 2 năm mà không khỏi , không biết vì đâu, trị nhiều nào là  nấm, viêm âm đạo…Gần đây tôi thấy có 2 vết mẩn đỏ ngứa, rồi mấy ngày sau tạo thành loét, vậy tôi có phải bệnh Herpes không? Nếu tôi bị Herpes thì có chữa khỏi không? có con được không? Mong bác sĩ giải đáp dùm (T.S)

Trả lời: Chào bạn, Herpes sinh dục là bệnh lành tính nhưng rất hay tái phát do siêu vi trùng herpes cùng họ với virus gây bệnh giời leo và thủy đậu. Bệnh phát triển qua 2 giai đoạn:

1. Sơ nhiễm: lây qua giao hợp, gây sốt và rất đau vùng âm hộ, tổn thương gồm những chùm mẹn nước khi vỡ ra cho những vết loét tròn. Diễn tiến kéo dài từ 2 - 6 tuần thì khỏi

2. Tái phát: Phát ban thường đi sau cảm giác nóng bỏng, ngứa gồm những mụn nước nhỏ chứa dịch trong mọc thành chùm trên nền hồng ban, sau vài giờ hóa đục vở ra đóng mày tròn xếp thành chùm. Diễn biến sau 1 tuần tự biến mất không để lại sẹo. Những yếu tố gây tái phát gồm Sốt, cảm, ánh sáng mặt trời choáng, xúc cảm, chấn thương cơ học, kinh nguyệt, giao hợp.

Ở phự nữ có thai, sự lây truyền qua thai do tiếp xúc với niêm mạc âm đạo âm hộ lúc xổ thai nhưng không loại trừ lây qua nhau. Trẻ bị nhiễm lúc sinh thường rất nặng có thể gây dị dạng hoặc tử vong do nhiễm trùng huyết. Theo thư thông tin trong thư thì có thể bạn đã bị bệnh  Herpes sinh dục. Bạn nên theo dõi bệnh định kỳ tại chuyên khoa Da Liễu để kiểm soát những yếu tố nguy cơ gây tái phát. Điều trị đầy đủ tích cực, bạn vẫn có thể có thai nhưng nếu bị tái phát trong những tháng cuối thai kỳ bạn phải được mổ bắt  con và cách ly bé với mẹ.

Thân mời bạn tham khảo bài viết “Bệnh nhiễm siêu vi Herpes” theo đường link sau đề hiểu thêm về bệnh cũng như các phương pháp điều trị bệnh hiện nay

http://hoanmysaigon.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1820&Itemid=29

Thân mến!

 

Chuyên Khoa Da Liễu - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Bác sĩ cho em hỏi có phải làm xét nghiệm máu để biết chính xác bệnh bạch  biến? Và bệnh này có phương pháp nào có thể điều trị được không? Lúc trước em chỉ bị một chút ở ngực nhưng giờ nó lan đến vai, vậy có phương pháp nào có thể điều tri không? Và em lo lắng liệu nó có lan ra khắp nựa khônh? Mong bác sĩ tư vấn

Trả lời: Chào bạn, bạch biến (Vitiligo) là một bệnh do hệ thống miễn dịch của cơ thể bệnh nhân quay lại tấn công chính cơ thể của mình (bệnh tự miễn). Các tế bào miễn dịch của cơ thể tấn công những tế bào sản xuất hắc tố (melanin) tạo thành những mảng trắng trên da. Lông, tóc cũng bạc màu ở vùng da tương ứng. Bạch biến có thể xảy ra ở mọi tuổi nhưng thường khởi phát trong lứa tuổi từ 2 đến 40. Tất cả mọi chủng tộc đều có thể bị. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân có da sậm màu, bạch biến sẽ dễ nhận thấy hơn do sự tương phản của màu da. Bạch biến có thể đi kèm với các bệnh tự miễn khác như bệnh viêm giáp, bệnh rụng tóc alopecia areata, bệnh đái tháo đường, bệnh Addison và bệnh nhược cơ. Cách thức tiến triển của bạch biến thay đổi rất nhiều; nó có thể chỉ khu trú ở vị trí khởi đầu, hoặc lan rộng ra khắp cơ thể.

Bác sĩ chuyên khoa Da Liễu có thể chẩn đoán chính xác bạch biến qua khảo sát các sang thương ngoài da. Không có xét nghiệm máu đặc hiệu dùng để chẩn đoán bệnh bạch biến. Thân mời bạn tham khảo bài viết của chúng tôi về bệnh Bạch biến để hiểu rõ thêm về bệnh lý này và các phương pháp điều trị bệnh theo đường link sau:

http://hoanmysaigon.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2067&Itemid=101

Thân mến!

BS. LÊ ĐỨC THỌ - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn Premier

Nặng ngực, khó thở sau uống rượu

Mỗi khi tôi uống rượu vào thường bị nặng ngực khó thở, xin cho tôi biết nguyên nhân và cách điều trị? (V.L)

Trả lời: Chào bạn, triệu chứng nặng ngực và khó thở sau uống rượu như trong thư bạn hỏi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra: do rượu, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường.... Chúng tôi xin được trao đổi cùng bạn một số thông tin sau:

- Đối với bệnh tăng huyết áp, tim mạch khi uống rượu vào là tăng nhịp tim, tăng huyết áp gây đau đầu, gây xuất hiện cơ đau ngực có thể khởi phát nhồi máu cơ tim ở bệnh nhận có bệnh tim thiếu máu cục bộ trước đó hay tiềm ẩn.

- Ở bệnh nhân đái tháo đường uống nhiều rượu sẽ gây ức chế quá trình tổng hợp glycogen nên người bệnh dễ bị hạ đường huyết sau bữa ăn và rượu có thể tương tác với thuốc giảm đường máu gây đau đầu nôn ói hoặc làm mờ các triệu chứng hạ đường máu.

- Rượu vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyd và rồi thành acid acetic. Người châu Á dễ bị ngộ độc rượu do thiếu các men chuyển hóa rượu: alcohol dehydrogenase, acetaldehyd dehygrogenase. Ngoài ra rượu còn có thể chứa các tạp chất khác như methanol rất độc đối với cơ thể, khi được chuyển hóa ở gan nó sẽ tạo thành chất độc hại hơn như acid formic, formaldehyd, có thể gây mù do tổn thương thần kinh thị giác và nhiễm độc hệ thần kinh trung ương. Rượu có thể gây tác hại trực tiếp trên cơ tim, nhất là tâm thất bên trái và dẫn đến suy tim.

 

Tổn thương do rượu lên các cơ quan cũng có nhiều mức độ tùy thuộc vào nhiều yếu tố: nồng độ cồn hay lượng rượu ta uống, tình trạng thể chất, dạ dày, khả năng giải độc của gan... Atiso là một loại thảo dược có khả năng giải rượu và trị chứng nhức đầu do say rượu rất tốt, ngoài ra cho uống nhiều nước, uống nước chanh, hay đậu xanh cũng có tác dụng giải rượu. Do không biết bạn có bệnh lý đi kèm hay không nên không thể trả lời và cho lời khuyên chính xác cho bạn được tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để có lời giải đáp chính xác nhất.

Thân ái!

 

BS. NGUYỄN THỊ THU MAI - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Nếu bạn có câu hỏi khác, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng.
Gửi câu hỏi cho chúng tôi
Trang 1 / 92 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 60 90 »