Sống khỏe

Bệnh thận đái tháo đường

(12/09/2017)
Bệnh thận đái tháo đường (ĐTĐ) là một biến chứng thường gặp của bệnh đái tháo đường – Các dấu chứng của bệnh thận đái tháo đường xuất hiện ở 20-30% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2. Biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh thận ĐTĐ bao gồm tiểu albumin, có thể có tiểu máu, phù, tăng huyết áp, giảm độ lọc cầu thận.

Các thành phần cấu trúc của thận bị ảnh hưởng trong trong bệnh thận ĐTĐ: Tất cả các loại tế bào của thận đều bị ảnh hưởng: tế bào nội mạc, tế bào trung mô, tế bào chân giả, tế bào biểu mô ống thận. Các cấu trúc như cầu thận, mô kẽ và ống thận đều có thể bị ảnh hưởng

Albumine niệu trên bệnh nhân ĐTĐ: Không phải mọi bệnh nhân đái tháo đường có albumine vi lượng đều diễn tiến thành bệnh thận toàn phát, mà chỉ 80% bệnh nhân ĐTĐ tuýp 1 và 20-40% bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2. Albumine niệu phản ảnh tổn thương lan tỏa các mạch máu nhỏ (chủ yếu ở thận và mắt). Albumin niệu là yếu tố tiên lượng tổn thương các cơ quan đích như: Nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận mạn, bệnh mạch máu ngọai biên.

Yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh thận tiến triển trên bệnh nhân đái tháo đường, bao gồm: Tăng đường huyết, tăng huyết áp, tiểu đạm, tiền căn gia đình và yếu tố di truyền, nam giới. 

Các yếu tố nguy cơ cho bệnh thận mạn tiến triển: Tăng lipid máu, hút thuốc lá, nhẹ cân lúc sinh.

chiến lược phòng ngừa làm chậm tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường

Kiểm soát đường huyết tối ưu trong phần lớn bệnh nhân với HbA1c <7%, đường huyết mao mạch lúc đói 80-130 mg/dl(4.4- 7.2 mmol/l); đường huyết sau ăn (1-2h sau khi bắt đầu ăn) < 180mg/dl (10 mmol/l). Kiểm tra A1c định kỳ để nắm bắt được đường huyết bình quân trong 3 tháng, qua đó giúp bác sĩ xác định tình trạng kiểm soát đường huyết và đưa ra các điều chỉnh kịp thời, giúp bệnh nhân đạt được mục tiêu đường huyết mong muốn. Lưu ý biến thiên đường huyết và tình trạng hạ đường huyết dễ xảy ra trên bệnh thận đái tháo đường. 

Kiểm soát huyết áp: Huyết áp cao khiến cho tim làm việc vất vả hơn, đồng thời gây ảnh hưởng đến thành mạch máu. Huyết áp cao có thể gây ra đau tim, đột quỵ & biến chứng thận nặng hơn. Mỗi bệnh nhân ĐTĐ cần được bác sĩ tư vấn và đưa ra mức huyết áp mục tiêu cần đạt được. Khi Protein niệu <1g/24h thì HA ở mức <130/80mmHg, khi Protein niệu >1g/24h thì HA ở mức <125/75mmHg; thuốc hạ huyết áp được lựa chọn điều trị là nhóm ức chế men chuyển hoặc ức chế thu thể angiotensin. 

Kiểm soát Lipids máu: LDL-C<100mg% or <70mg% (nếu bệnh nhân có bệnh tim mạch kèm theo), HDL>50mg%,Triglyceride <150mg%. 

Khẩu phần ăn hạn chế đạm: 0.6-0.8g/kg trọng lượng cơ thể/ngày, giảm muối <2.4g/ngày. 

Giảm cân với BMI <25 kg/m2, vận động thể lực (150phút/tuần). 

Bỏ hút thuốc lá

Quản lý tốt căng thẳng (stress): Kiểm soát ĐTĐ không phải luôn dễ dàng. Bệnh nhân ĐTĐ thường cảm thấy bi quan, buồn phiền hoặc giận dữ khi phải sống cùng ĐTĐ. Bệnh nhân thường gặp khó khăn khi duy trì lối sống lành mạnh trong thời gian dài. Stress nếu để lâu có thể làm tăng đường huyết và huyết áp.

Các khuyến cáo cần phải xét nghiệm bệnh thận định kỳ mỗi năm đối với:

• Bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2

• Bệnh nhân ĐTĐ tuýp 1 có thời gian phát hiện bệnh trên 5 năm

Nhằm tạo điều kiện cho bệnh nhân ĐTĐ được theo dõi thường xuyên cũng như cập nhật, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm quản lý stress và vui sống cùng ĐTĐ, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng kính mời các bệnh nhân đăng ký tham dự CLB Đái Tháo Đường Đà Nẵng:

• Thời gian : 7h – 10h30, 16/9/2017

• Địa điểm : Hội trường tầng 5, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng

• Địa chỉ : 161 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

• Chuyên đề số 6 : Biến chứng Thận Đái Tháo Đường

• Giảng viên : Bs CKII Hoàng Ngọc Thọ - Khoa Nội Tiết Đái tháo đường

Buổi sinh hoạt bao gồm các hoạt động:

• Kiểm tra đường huyết miễn phí

• Tư vấn và trả kết quả

• Cấp thẻ hội viên CLB bao gồm các ưu đãi khi khám & điều trị ĐTĐ tại bệnh viện

Để đăng ký tham gia, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước qua số điện thoại: 
02363 650 565 (sáng: 7h-11h, chiều: 12h30 – 16h).

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng


Trang 1 / 16 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »