Sống khỏe

KỲ 40: Chuyên đề “ Bệnh van tim và những điều cần biết” P.2

(22/08/2013)
Câu 15. Nguyễn Thị Cẩm Tú, Ấp Kênh Giữa, Xã Hòa Hưng, H. Giồng Riềng,Kiên Giang.
Em bé con tôi 3 tuổi bị hẹp nhẹ van động mạch chủ chênh áp 33mmHg, hở van động mạch củ ¼, hở van 2 lá 2/4 = 4.9 mls, áp lực phổi =20mmHg. Hỏi bệnh con tôi có cần uống thuốc hay mổ không? Khi nào mổ được?

 
Trả lời:
Em bé 3 tuổi nếu hẹp hở van động mạch chủ, hở van 2 lá thường là do bẩm sinh. Bệnh lý van 2 lá nếu nặng có thể mổ sửa lại van cho em bé. Ở đây em bé chỉ hở 2/4, áp lực động mạch phổi chưa tăng, cần xem thêm trên siêu âm buồng tim có dãn chưa nhưng phần lớn những trường hợp này thì chưa cần phẫu thuật van 2 lá.

Riêng bệnh lý van động mạch chủ ở trẻ nhỏ rất khó điều trị. Sửa van động mạch chủ thường kết quả không tốt, thay van thì trẻ quá nhỏ không có van nào vừa, đồng thời nếu thay van nhỏ quá thì khi trẻ lớn lên, van này lại trở nên quá hẹp.

Chình vì vậy cần đánh giá thật chính xác trên siêu âm tim hẹp dưới van, tại van hay trên van, chênh áp qua chỗ hẹp bao nhiêu, buồng tim có dãn chưa thì mới quyết định cách thức xử trí. Thông thường khi chênh áp qua chỗ hẹp trên 50 mmHg, buồng tim dãn nhiều thì mới nghĩ đến phẫu thuật. Nếu hẹp dưới van hoặc trên van thì có thể sửa được. Nếu hẹp tại van thì phải thay van rất phức tạp, phương pháp chuẩn trên thế giới hiện nay là phẫu thuật Ross tức là lấy van động mạch phổi của bé thay cho van động mạch chủ rồi tạo hình lại van động mạch phổi hoặc thay van động mạch phổi bằng van homograff hoặc allograff rất đắt tiền. Cùng có thể nong van tạm thời nhưng kết quả cũng rất hạn chế.

Do kết quả siêu âm tim có ý nghĩa rất quan trong nên chị cần đưa cháu đến những trung tâm tim mạch chuyên sâu để có kết quả chẩn đoán chính xác. Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cũng là một trong những địa chỉ đáng tin cậy.

Câu 16. Lâm Thị Bích Trâm, Ấp 3 Rinh, Xã Đại Hải, H. Kế Sách, Tỉnh Sóc Trăng.
Chồng tôi 42 tuổi, đi làm thì hay mệt và khó thở, huyết áp thường 15,16. Bác sĩ cho biết bị hở van tim 2 lá ¾. Uống thuốc 1 tháng thấy bớt. Vậy tôi có thể uống thuốc thay mổ được không?

Trả lời:
Chồng chị bị hở van hai lá ¾ tức là hở mức độ đã nặng, thường mệt và khó thở khi làm việc tức là đã có suy tim nhiều. Cao huyết áp cũng sẽ làm suy tim nặng hơn. Thuốc chỉ hỗ trợ chống suy tim nhưng không làm hết được hở van tim, do đó tim sẽ càng ngày càng dãn ra và suy nặng hơn, thuốc cũng phải tăng liều dẫn. Đến lúc suy tim rất nặng thì thuốc cũng sẽ không còn tác dụng nữa. Trường hợp của Anh thì nên xem xét chỉ định phẫu thuật thay van. Chi nên đưa anh đến các các trung âm tim mạch lớn hoặc bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long để được chẩn đoán chính xác và tư vấn cụ thể về phẫu thuật, không nên tiếp tục dùng thuốc.

Câu 17. Phan Thị Út 35 tuổi, Ấp Tân Thới, Xã An Lạc Thôn, H. Kế Sách.
Tôi hay bị mệt, run run người rất nhiều lần trong ngày. Đêm thức bị mệt, tim đập mạnh thì bị bệnh tim gì? Cách điều trị ra sao?

Trả lời:
Các triệu chứng tim đập mạnh, mệt, run người nhiều lần trong ngày do nhiều nguyên nhân gây nên. Để xác định Chị có bị bệnh tim hay không ? Bạn cần đến bệnh viện để được BS tư vấn, khám bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết, khi biết bệnh chính xác mới có biện pháp điều trị phù hợp.

Câu 18. Nguyễn Lâm Vỹ, Ấp Bằng Lăng, Xã Tân Ninh, H. Tân Thanh, Long An.
Mẹ tôi 48 tuổi hay bị hồi hộp, tay chân tê đoán là rối loạn thần kinh tim phải không? Mẹ tôi nên dùng thuốc hay điều trị như thế nào?

Trả lời:
Hồi hộp, tê chân tay là triệu chứng không điển hình của nhiều bệnh khác nhau.Rối loạn thần kinh tim cũng có một số triệu chứng như trên. Trước khi điều trị bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện BS sẽ chẩn đoán và hướng dẫn điều trị cụ thể.

Câu 19. Nhâm Thị Bích, Ấp Châu Quế 2, TX Châu Đốc, Phường B, An Giang.
Mẹ tôi nay 60 tuổi, bị hẹp 3 van đã điều trị 1 van thì xin hỏi 2 van còn lại có bị ảnh hưởng gì không?

Trả lời:
Có lẽ mẹ em bị bệnh lý 3 van chứ không phải hẹp 3 van vì van 3 lá thường chỉ hở thứ phát chứ gần như không bao giờ hẹp. Bệnh của mẹ em có lẽ do thấp tim. Hay gặp nhất là hẹp hở van 2 lá, hở hẹp van động mạch chủ và hở van ba lá thứ phát.

Không rõ mẹ em đã được chữa van gì? Có mổ hay không? Thường sau khi mổ các buồng tim sẽ thu dần lại, áp lực động mạch phổi giảm xuống, tình trạng hở van thứ phát cúng sẽ giảm đi, bênh nhân có thể không cần phải phẫu thuật lại. Các van còn lại nếu không phòng ngừa thấp tim tốt cũng có thê tiến triển nặng hơn và đòi hỏi phải mổ tiếp.

Em nên đưa mẹ đi khám định kỳ tại các trung tâm tim mạch lớn hoặc tai BV Hoàn Mỹ Cửu Long để được đánh giá chính xác và tư vấn cụ thể hơn.

Câu 20. Trần Bảo An, Ấp Tân An, Xã Tân Huề, H. Thanh Bình, Đồng.
Cách phòng bệnh hở van tim và những nguyên nhân tác động vào tim?

Trả lời:

Một cách có thể ngăn ngừa bệnh hở van tim là ngăn ngừa thấp tim, nhất là phải cẩn trọng các trường hợp viêm họng do liên cầu khuẩn. Có thể ngăn ngừa biến chứng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bằng dùng kháng sinh dự phòng trước khi làm các thủ thuật như nhổ răng... Nếu bạn bị sa van hai lá mà có hở van thì phải đi khám bệnh thường xuyên để các bác sĩ kiểm tra và làm các xét nghiệm theo dõi cần thiết.

Do chi phí điều trị bệnh van tim tương đối cao, nên không phải bệnh nhân nào cũng được điều trị triệt để. Đã có nhiều bệnh nhân tử vong do không được điều trị hay điều trị muộn, đến bệnh viện trong tình trạng đã quá nặng.

Bệnh hay xảy ra khi người bệnh sống trong môi trường ẩm thấp, thiếu vệ sinh… Do đó việc cải tạo môi trường sống, nâng cao chất lượng sống, tìm cách thoát nghèo là một yếu tố rất quan trọng. Nếu bệnh nhân đã bị bệnh thấp tim cần phải có chế độ khám định kỳ, dùng kháng sinh dự phòng cho đến năm 25 tuổi theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới.

Câu 21. Nguyễn Tuấn Phong 32 tuổi, Xã Phú Hữu, H. Châu Thành, Hậu Giang.
Áp lực nhiều thấy mệt, đầu óc, mệt mỏi, chạy nhanh thấy khó thở phải nghỉ ngơi mới hồi sức. Nằm đêm suy nghĩ nhiều thấy ngợp thở như đeo khẩu trang. Hỏi có phải do hở van tim không? Điều trị thế nào?

Trả lời:
Các triệu chứng mà bạn có : mệt mỏi khi căng thẳng,chạy nhanh khó thở, nghỉ ngơi giảm bớt. Đó là triệu chứng của nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Để xác định bạn có bị hở van tim hay không, bạn cần tới bệnh viện khám bệnh, đo điện tim, siêu âm tim và các xét nghiệm cần thiết khác từ đó có hướng chẩn đoán và điều trị.

Câu 22. Nguyễn Thanh Sang, Ấp Vĩnh Tiến, Xã Vĩnh Thạnh, H. Vĩnh Thạnh, TPCT.
 Tôi 21 tuổi, phía trước ngực bị lõm sâu phía bên tim bị đau. Có phải lõm ngực gây ra bệnh tim không ? da bị khô, người nóng có phải biểu hiện của bệnh tim không?

Trả lời:

Lõm ngực là một bệnh lý bẩm sinh làm dị dạng khung xương lồng ngực và thường độc lập với bệnh tim. Người bệnh thường chịu đựng quen dần với tình trạng lõm ngực. Nếu lõm ngực nặng có thể làm hạn chế hô hấp dẫn đến khó thở khi gắng sức. Lõm ngực thường không gây ra bệnh tim. Hiện bệnh lõm ngực có thể được điều trị bằng cách nội soi đặt thanh nâng ngực.
Da khô, người nóng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, bạn nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và tư vấn cụ thể cho bạn.

Câu 23. Nguyễn Thị Lành, Ấp 3 Ngàn A, Xã Đại Thành, TX Ngã Bảy, Hậu Giang.
 Tôi nay 48 tuổi, 2 năm trở lại đây tim tôi lâu lâu bị lói tim 1 lần rất mạnh. Vậy xin hỏi đó là hiện tượng gì? Có ảnh hưởng gì không?

Trả lời:
Trong 2 năm vừa qua , thỉnh thoảng bạn bị đau lói vùng tim mạnh. Nếu bạn chỉ lói ngực thoáng qua, không kèm theo triệu chứng gì khác, và bạn không có bệnh như tăng HA, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu…Bạn không nên lo lắng nhiều. Tuy nhiên bạn cũng cần phải đi khám bệnh để được chẩn đoán bệnh rõ ràng, từ đó mới có hướng điều trị đúng nhất.

Câu 24. Nguyễn Thị Nhung, Xã Thủ Thừa, H. Thủ Thừa, Long An.

Tôi bị rối loạn nhịp tim đã 6 năm. Có uống vastarel tôi thấy đở nhưng bị nhức đầu sau đó tôi đi khám bác sĩ cho biết tôi bị thiếu máu não vậy có phải nguyên nhân là do rối loạn nhịp tim không?

Trả lời:
Rối loạn nhịp tim bao gồm nhiều loại khác nhau:

- Rối loạn về tạo nhịp: có thể xuất hiện một ổ tạo nhịp ngoài nút xoang, cướp quyền chỉ huy của nút xoang. Loại loạn nhịp này hay gặp nhất là các loại ngoại tâm thu. Nếu ngoại tâm thu xuất hiện ở tầng trên của tâm thất thì được gọi là ngoại tâm thu trên thất, nếu xuất hiện tại tâm thất thì được gọi là ngoại tâm thu thất.
- Có thể rối loạn chức năng của chính nút xoang gây nên bệnh lý như suy yếu nút xoang, tắc nghẽn xoang nhĩ… hay các rối loạn nhịp như rung nhĩ, cuồng nhĩ.
- Rối loạn trên đường dẫn truyền các xung động: gây nên các loại tắc nghẽn (blốc), như blốc nhĩ thất các mức độ khác nhau (độ I, độ II và độ III); blốc nhánh phải, nhánh trái hoàn toàn hay không hoàn toàn… Hay xuất hiện các đường dẫn truyền phụ bất thường gây nên các hội chứng ví dụ hội chứng tiền kích thích (hay hội chứng WPW)…
Thiếu máu não gây nhức đầu là một trong số các triệu chứng do rối loạn nhịp tim gây nên. Ngoài ra có những biểu hiện: mệt mỏi triền miên, hoa mắt choáng váng, đau đầu nhẹ dai dẳng, có thể ngất. Phần lớn các bệnh nhân rối loạn nhịp tim bị ngất đột ngột mà không có dấu hiệu báo trước. Tuy nhiên đôi khi người bệnh thấy được một số biểu hiện báo trước: hoa mắt, chóng mặt; nhìn thấy quầng xanh trước mắt; vã mồ hôi; nôn hoặc buồn nôn; chướng bụng; đánh trống ngực; đau đầu; lú lẫn hay khó diễn đạt suy nghĩ.

Câu 25. Huỳnh Văn Hận, Xã Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TPCT.
Ngồi bị mệt, tim đập nhanh, nhưng đứng lên ngồi xuống lại hết, một ngày có thể bị 2, 3 lần. Vậy đó là bệnh gì? Cách điều trị?

Trả lời:
Cho hỏi khi mệt có khó thở hay không? Tim đập nhanh là bao nhêu lần một phút hay chỉ là cảm giác hồi hộp? Triệu chứng của ban khá mơ hồ nên khó có thể tư vấn cụ thể. Bạn nên đến bệnh viện để được khám và tư vấn kỹ hơn.

Câu 26. Nguyễn Thị Đẹp 43 tuổi, Xã Thành Lợi , H. Hồng Dân, Bạc Liêu.
Thường bị đau ở ngực, bác sĩ bị thiếu máu cục bộ thì có phải do tim không? Cách điều trị?

Trả lời:
Bệnh thiếu máu cơ tim hay đúng hơn là bệnh tim thiếu máu cục bộ là bệnh tổn thương cơ tim do hẹp hay tắc một hoặc nhiều mạch máu nuôi tim. Có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây hẹp đ/m vành tim như: tăng HA, ĐTĐ, Rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, thừa cân, ít hoạt động thể lực…Trước đây người ta hay chẩn đoán thiếu máu cơ tim dựa trên điện tim. Tuy nhiên siêu âm tim, điện tim thường chỉ đưa ra những dấu hiệu nghi ngờ. Chẩn đoán chính xác mức độ tổn tương và quyết định cách thức điều trị được dựa trên “chuẩn vàng” là kết quả chup mạch máu nuôi tim hay còn gọi là chụp mạch vành bằng máy chụp mạch kỹ thuật số (DSA) – đây là một kỹ thuật rất hiện đại và ít có nơi thực hiện được. (BV Hoàn mỹ Cửu long là bệnh viện đầu tiên ở Cần thơ triển khai được kỹ thuật này từ tháng 12/2012).

Thiếu máu cơ tim có thể tiến triển nặng dẫn đến nhồi máu cơ tim. Khi đó tôn thương cơ tim nặng nề có thể làm hoại tử các cột cơ, đứt các dây chằng gây ra bệnh hở van tim , đặc biệt là van 2 lá.

Ngoài ra thiếu máu cơ tim kéo dài có thể làm giãn các buồng tim dẫn đến hở van tim thứ phát.
Vậy anh nên đi khám lại tại trung tâm tim mạch và chụp mạch để xác định có thật sự bị thiếu máu cơ tim hay không và ở mức độ nào để quyết định cách thức xử trí.
Nếu chụp mạch cho thấy chỉ tổn thương nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc và theo dõi định kỳ. Nếu có tổn thương hẹp nặng thì tùy số lượng mạch máu bị tổn thương, mức độ ảnh hưởng lên cơ tim, tình trạng toàn thân … sẽ tư vấn can thiệp đặt stent nội mạch qua da hoặc mổ bắc cầu.

1. ThS. BS. Ngô Đức Hải
            Trưởng khoa Ngoại B
            Trưởng Đơn Vị Tim mạch - BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long

2. BS. CKII. Chu Văn Vinh

            Khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Trang 1 / 59 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 »

Cấp cứu (0292) 3916 916

DỊCH VỤ (0292) 3917 901